Nhà thông minh hay Smarthome là gì? Thiết kế và vận hành như thế nào là được gọi nhà thông minh?

Nhà thông minh hay Smarthome là gì? Thiết kế và vận hành như thế nào là được gọi nhà thông minh?

Nhà thông minh là gì? – Smarthome là gì? Với xu hướng phát triển công nghệ hiện đại và tiến bộ, điển hình là xu hướng công nghệ 4.0. Cũng vì vậy ngôi nhà cũng được thiết kế và vận hành, quản lý dần thông minh hơn theo xu hướng công nghệ, hiện đại và tiện lợi. Hãy cùng khám phá và xem các định nghĩa về ngôi nhà thông minh là như thế nào nhé?

 


Theo Định Nghĩa Từ WikiPedia Tiếng Việt thì Nhà Thông Minh Là?

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

 

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau.

 

Có nhiều thương hiệu cho nhà thông minh, tuy vậy chưa có chuẩn công nghiệp nào được đặt ra cho nó và do vậy thị trường nhà phân minh rất phân mảnh.Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Các công ty cung cấp nhà thông minh hạn chế việc cài đặt độc lập của cá nhân bằng cách không cung cấp tài liệu chi tiết về sản phẩm và kiện các cá nhân ra tòa.

 

Tự động hóa gia đình chính xác như âm thanh của nó: tự động hóa khả năng điều khiển các vật dụng xung quanh ngôi nhà, từ bóng râm của cửa sổ đến người cho thú cưng ăn bằng cách nhấn nút đơn giản (hoặc ra lệnh bằng giọng nói). Một số hoạt động, như thiết lập một đèn để bật và tắt theo ý thích của bạn, rất đơn giản và tương đối rẻ tiền. Những người khác, như camera giám sát tiên tiến, có thể yêu cầu đầu tư nghiêm túc hơn về thời gian và tiền bạc.

Các Chức Năng Chính Của Nhà Thông Minh Là Gì?

  • Điều khiển chiếu sáng (on/off, dimmer, scence, timer, logic,)
  • Điều khiển mành, rèm, cửa cổng
  • Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy
  • ĐK Điều hòa, máy lạnh
  • HT Âm thanh đa vùng
  • Camera, chuông hình

Theo một số định nghĩa khác thì: Nhà thông minh hay SmartHome Là:

Một ngôi nhà được thết kế theo tiêu chuẩn Nhà thông minh là: Ngôi nhà mà ở đó mọi thiết bị liên quan đến điện năng đều được điều khiển trực tiếp bằng bản công tắc cảm ứng hay điều khiển từ xa qua những nút chạm hiển thị trên màn hình smart phone, tablet, máy tính cá nhân (PC, laptop).

Theo nghĩa tương đối đầy đủ Smart Home là ngôi nhà được tích hợp những công nghệ tân tiến về kỹ thuật điện-điện tử-tin học để quản lý và điều khiển các thiết bị điện theo mong muốn của chủ nhà mọi lúc, mọi nơi theo những chương trình được cài đặt theo ngữ cảnh, lịch trình, cảm biến tự động.

Như vậy sự khác biệt với một ngôi nhà bình thường mà ở đó mọi việc quản lý và điều khiển thiết bị điện đều thực hiện bằng cách thủ công cơ học theo nguyên tắc Mở/Tắt (On/Off) thì Smart Home đã tiến lên một đẳng cấp khác về điều khiển, quản lý thiết bị một cách thông minh hơn rất nhiều

Zalo Facebook Email Liên Hệ Gọi